Chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng giúp kiểm soát đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm không phải lúc nào cũng lành mạnh cho sức khỏe của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về top 5 nhóm thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên kiêng và cách hạn chế chúng trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Trong quá trình ăn uống, người bệnh tiểu đường cần tránh xa các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe, gây tăng đường huyết và các biến chứng tim mạch, thận, mắt… Dưới đây là top 5 nhóm thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên kiêng:
Thực phẩm chứa nhiều đường
Đây là nhóm thực phẩm nguy hiểm nhất cho người bệnh tiểu đường, vì chúng có thể làm tăng nhanh và cao lượng glucose trong máu. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên kiêng những thực phẩm nhiều đường. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm:
- Nước ngọt, nước ép trái cây, sữa có đường, trà, cà phê có đường…
- Đồ ngọt như bánh, kem,…
- Mật ong, si rô, đường trắng, đường nâu…
Người bệnh tiểu đường nên kiêng tuyệt đối nước ngọt và hạn chế nước ép trái cây. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng nước uống thể thao chứa hàm lượng carbohydrate ở mức thấp và các loại trái cây tươi.
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Đây là nhóm thực phẩm cũng có thể làm tăng lượng glucose trong máu, vì chúng chứa nhiều carbohydrate phức.
Các loại thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên kiêng:
- Bánh mì, các loại gạo và mì,….
- Khoai tây, khoai lang, sắn…
- Bánh quy, bánh pizza, bánh mỳ sandwich…
Người bệnh tiểu đường nên giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn và chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Đây là nhóm thực phẩm có thể gây ra các biến chứng tim mạch cho người bệnh tiểu đường, vì chúng chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa. VÌ vậy bệnh nhân tiểu đường nên kiêng không nên ăn quá nhiều chất béo. Một số loại nên tránh như:
- Thịt đỏ, xúc xích, giăm bông…
- Bơ, phô mai, kem…
- Dầu mỡ động vật…
Để tránh nạp nhiều đường và ăn uống khoa học, khi chế biến các món ăn như cá, thịt nạc, thịt đa cầm nên bỏ da…thì nên chế biến dạng hấp, luộc. Các bác sĩ cũng khuyến cáo loại dầu cho người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, dầu cá, dầu vừng,…
Thực phẩm chứa nhiều muối
Đây là nhóm thực phẩm có thể gây ra các biến chứng về huyết áp và thận cho người bệnh tiểu đường, vì chúng có thể làm tăng lượng natri trong máu. Ví dụ nhóm thực phẩm chứa nhiều muối bệnh nhân tiểu đường nên kiêng:
- Mắm tôm, mắm ruốc, mắm tép…
- Nước mắm, xì dầu, tương ớt…
- Dưa muối, cà muối, giấm…
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn và sử dụng các gia vị tự nhiên như chanh, tỏi, ớt… để tăng hương vị cho món ăn.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao
Đây là nhóm thực phẩm có thể làm tăng lượng glucose trong máu sau khi ăn do có chỉ số đường huyết (GI) cao. Chỉ số đường huyết là một chỉ số để đánh giá khả năng của một loại thực phẩm làm tăng lượng glucose trong máu sau khi ăn so với một loại thực phẩm chuẩn (thường là glucose hoặc bánh mì trắng). Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (trên 70) bao gồm:
- Bánh ngọt, kẹo, sô cô la…
- Bắp ngô, khoai lang…
Người bệnh tiểu đường nên chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55) hoặc trung bình (từ 56 đến 69) để giảm nguy cơ tăng đường huyết sau khi ăn. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình bao gồm:
- Gạo lức, yến mạch, quinoa…
- Rau xanh, cà chua, dưa chuột…
- Đậu xanh, đậu phộng, đậu nành…
Trên đây là 5 nhóm thực phẩm người bệnh tiểu đường nên kiêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.
Tham khảo: