NHỮNG TRÁI CÂY TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA), trái cây cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ hòa tan và không hòa tan nên là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn khoa học của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vì tâm lý trái cây ngọt nên không tốt mà một số người bệnh kiêng khem quá mức. Sau đây là gợi ý về các loại trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.

QUẢ MÂM XÔI, VIỆT QUẤT – GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA
Những loại quả mọng nước như dâu, mâm xôi, việt quất được coi là “siêu thực phẩm” cho bệnh tiểu đường vì chúng chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Chất chống oxy sẽ giúp dọn dẹp nguồn “rác thải” sinh ra do rối loạn chuyển hóa chất đường, chất béo và chất đạm trong bệnh tiểu đường. Bạn có thể thưởng thức chúng cùng với sữa chua, hoặc chế biến thành sinh tố để làm cho một món tráng miệng tuyệt vời thay cho bữa sáng

mam-xoi

Mâm xôi- việt quất

CHERRY – CHỐNG VIÊM
Cherry có chỉ số đường huyết thực phẩm GI thấp (không làm tăng đường huyết quá nhiều sau ăn), là lựa chọn hợp lý để bổ sung vào chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường. Cherry giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp phòng ngừa nguy cơ bệnh tim, ung thư và các bệnh khác. Bạn có thể lựa chọn cherries tươi hay đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô. Nhưng những loại đóng hộp và sấy khô thường có thêm đường, nên bạn cần chú ý.

cherry

ĐÀO – BỔ SUNG KALI
Đào – một trái cây thơm ngon, chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ. Bạn có thể chế biến đào cho một bữa ăn nhẹ, chẳng hạn như một ly sinh tố đào với chút bơ sữa ít chất béo thêm quế hoặc gừng.

Kali là một khoáng chất không thể thiếu trong việc tham gia các hoạt động bình thường của tế bào, mô và nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Chúng có tác dụng giúp điều hòa các xung thần kinh, kiểm soát nhịp tim và sự co cơ. Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ thực phẩm giàu Kali sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận

MƠ- GIÀU CHẤT XƠ
Quả mơ là loại trái cây tuyệt vời để bổ sung vào bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Một trái mơ chỉ có 17 calo và 4g carbohydrate. Bốn trái mơ tươi bằng một khẩu phần ăn cung cấp hơn 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Mơ còn cung cấp chất xơ. Bạn có thể chế biến món salad mơ bằng cách trộn mơ thái hạt lựu cùng ngũ cốc nóng hoặc lạnh.
TÁO – GIÀU VITAMIN
Mỗi ngày một quả táo có thể giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật – đó là khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Một quả táo nhỏ chứa 77calo và 21g carbs (chất bột), là nguồn cung cấp hoàn hảo chất xơ và vitamin C. Bạn không cần gọt vỏ táo vì vỏ chính là phần dinh dưỡng nhất, đầy đủ các chất chống oxy hóa.
tao
Táo giàu vitamin
CAM, QUÝT – CUNG CẤP VITAMIN C
Một quả cam có thể cung cấp toàn bộ nhu cầu vitamin C của cơ thể trong một ngày. Cam cũng là loại hoa quả ít đường và chỉ có 15g carbs và 62 calo. Cam còn chứa folate và kali, có thể giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thận. Bạn đừng quên, trái bưởi cùng họ với cam cũng là sự lựa chọn tuyệt vời tương tự.
Mỗi ngày, bạn có thể ăn 1 trái cam, chia thành nhiều lần, mỗi lần từ 2-3 múi. Nên ăn cam nguyên quả, còn chất xơ thay vì vắt nước vì có thể làm tăng đường huyết.

 LÊ – GIÀU VITAMIN K
Lê là một trái cây tuyệt vời giàu chất xơ và vitamin K. Đây sẽ là lựa khôn ngoan của người bệnh tiểu đường. Lê có thể giữ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Món salad lê sẽ rất thú vị với một quả lê xắt nhỏ trộn cùng rau cải bó xôi (rau chân vịt) hoặc các loại rau sống khác.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt vitamin K là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Bởi chúng tác động trực tiếp đến quá trình bài tiết insulin – hormon kiểm soát đường huyết.
le
Lê- giàu vitamin K
KIWI – GIÀU VITAMIN, ÍT ĐƯỜNG
Trái kiwi với vỏ mờ màu nâu, bên trong phần thịt màu xanh lá cây nhạt, cung cấp kali, chất xơ và vitamin C. Một trái kiwi lớn có khoảng 56calo và 13g carbs. Đây là loại trái cây phổ biến có sẵn quanh năm tại New Zealand. Tại Việt Nam, người bệnh tiểu đường không khó để tìm trái kiwi tại các siêu thị hay các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, nhưng giá thành của loại quả này khá đắt.
Tuy chưa thể chữa khỏi, nhưng tiểu đường ngày nay đã bớt “đáng sợ” hơn bởi những hiểu biết về căn bệnh này luôn được cập nhật liên tục. Ngoài chế độ ăn khoa học, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm bổ trợ để nâng cao hiệu quả điều trị: ổn định đường huyết, phòng và cải thiện biến chứng. Đã có rất nhiều người bệnh chia sẻ về hiệu quả của sự kết hợp này.
ki-wi
Kiwi giàu vitamin, ít đường

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *