10 loại rau cho người tiểu đường

rau cho người tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ thường thắc mắc những thực phẩm nào có thể ăn được và hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên loại rau cho người tiểu đường thường được lựa chọn cẩn thận hơn với mục đích đem lại đủ lượng chất xơ, chất dinh dưỡng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và quản lý bệnh tiểu đường lâu dài hơn. Mỗi loại rau khác nhau sẽ có lượng chất dinh dưỡng, chất xơ khác nhau, tất cả đều quan trọng với việc kiểm soát bệnh tiểu đường và sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 loại rau được lựa chọn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất.

rau cho người tiểu đường

1 Cà rốt – bổ sung chất xơ hiệu quả

Chất xơ trong rau giúp chúng ta cảm giác no lâu hơn, điều này giảm mong muốn ăn từ đó hạn chế lượng carb tiêu thụ. Cà rốt là một loại rau đặc biệt giàu chất xơ, ngoài ra cà rốt còn có nhiều vitamin A, giúp tăng cường miễn dịch và giúp mắt khỏe mạnh.

Súp lơ – cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Ngoài việc giúp tạo cảm giác no, chất xơ trong rau củ còn đóng vai trò như một prebiotic. Đây là một chất được lên men bởi vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa glucose và cholesterol. Súp lơ là một lựa chọn tuyệt vời cho vấn đề này, cũng như các loại rau họ cải khác.

Bí xanh

Theo một nghiên cứu năm 2021, carotenoid (bao gồm lutein và zeaxanthin) có trong bí xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Bắp cải – hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Thông thường, nước cam là thức uống dinh dưỡng giúp bổ sung vitamin C, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, đối với bệnh tiểu đường nước cam làm tăng đường huyết nhanh chóng nên cần hạn chế sử dụng. Thật may thay, bạn có thể ăn bắp cải để cung cấp vitamin C, ngoài ra đây cũng là loại rau cho người tiểu đường giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Rau chân vịt – rau cho người tiểu đường

Giống như tất cả các loại rau lá xanh, rau chân vịt giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Đây là loại rau giàu chất sắt, là chìa khóa cho lưu lượng máu khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu năm 2020, rau chân vịt chứa thylakoid có thể giúp tăng độ nhạy insulin giúp cải thiện bệnh tiểu đường.

6 Cà chua – chất chống oxy hóa tuyệt vời

Cà chua chứa nhiều lycopen, đây là một hợp chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư, cũng như hỗ trợ mức đường huyết của bạn.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại rau có hàm lượng nước cao có thể giúp bạn cảm thấy no. Một số nghiên cứu cho thấy các loài thuộc họ bầu bí, bao gồm cả dưa chuột có thể hạ thấp và kiểm soát đường huyết cũng như hỗ trợ giảm tình trạng viêm nhiễm. Đây thực sự là loại rau cho người tiểu đường được hầu hết mọi người ưa chuộng.

8 Rau diếp cá – bổ sung vitamin K

Các loại rau diếp cá khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng tất cả đều có nhiều chất xơ và nước. Đặc biệt, với 1 cốc rau diếp cá đỏ bạn đã cung cấp được 33% lượng vitamin K cần bổ sung hằng ngày. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.

9 Nấm – bổ sung vitamin B

Theo một nghiên cứu năm 2020, mặc dù nấm không phải là siêu phẩm thần kỳ nhưng có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp chống lại tình trạng thiếu vitamin B liên quan đến metformin.

10 Đậu

Đậu xanh chứa vitamin C, vitamin A và có nhiều chất xơ giúp tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Nhìn chung các loại rau cho người tiểu đường là rau không chứa hoặc ít tinh bột, lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao giúp ổn định lượng đường trong máu, làm chậm quá trình tiêu thụ các loại carb khác. Bên cạnh đó, rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, từ đó tránh các biến chứng tiểu đường sau này. Ngoài ra, bạn vẫn cần bổ sung đủ các loại thực phẩm đảm bảo nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem thêm: Tránh ăn gì để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *