Bánh là món tráng miệng, món ăn không thể thiếu trong các đám cưới, sinh nhật và các ngày kỷ niệm. Nhưng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, việc thưởng thức các loại bánh ngọt này sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đam mê với những chiếc bánh xinh xắn này, bạn có thể tự tạo cho mình những món bánh dành cho người tiểu đường mà vẫn giữ được hương vị ngon của bánh. Các công thức làm bánh truyền thống thường sử dụng bột mì đa dụng, đường và trứng với lớp kem phủ của bơ và đường. Hầu hết các thành phần này là nguồn carbohydrate tinh chế, nếu dùng với số lượng lớn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng vọt. Vậy nên khi chuẩn bị một chiếc bánh thân thiện với bệnh tiểu đường, bạn nên điều chỉnh những nguyên liệu làm bánh cho phù hợp, dưới đây là một số bánh bạn có thể tham khảo.
1 Bánh socola không bột không chứa gluten
Nếu bạn là người yêu thích socola thì một chiếc bánh socola không bột, cũng không chứa gluten (một chất có trong bột mì giúp bột dẻo, dai, mềm nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng, bệnh celiac) và thân thiện với chế độ ăn keto, mang lại độ ngon tương tự như miếng bánh tiêu chuẩn của bạn. Đây là loại bánh dành cho người tiểu đường vì nó không chứa bột mì nên mỗi miếng chỉ có 17g carb, so với tiêu chuẩn là 51g. Mặc dù có lượng carb thấp hơn nhưng bánh vẫn là bánh, vì vậy bạn nên lưu ý đến khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng hằng ngày và chỉ ăn một đến hai miếng trong ngày.
2 Bánh nướng xốp vị quế
Đôi khi một món ăn ngon đến mức bạn chỉ muốn ăn hết và với những chiếc bánh nướng xốp vị quế nhỏ xinh này là một ví dụ. Mỗi phần bánh chỉ chứa 70 calo và 11g carb với nguyên liệu là bột mì nguyên cám và sữa chua Hy Lạp giàu protein đem lại hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho món ăn này.
3 Triple Berry Cobbler
Một lựa chọn thay thế đường tuyệt vời là thêm trái cây vào bất kỳ món ăn tráng miệng nào để tăng vị ngọt tự nhiên. Món bánh chanh berry cobbler này cũng vậy, món ăn là sự kết hợp giữa quả mâm xôi và quả việt quất để thỏa mãn sở thích của bạn đồng thời cung cấp chất xơ bổ dưỡng và chất chống oxy hóa. Mỗi khẩu phần bánh sẽ có 154 calo và 12,2g carb phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
4 Bánh bí ngô nhỏ
Bằng cách thay thế bột mì đa dụng tinh chế bằng bột hạnh nhân có hàm lượng carb thấp hơn, bánh bí ngô nhỏ thực sự là món bánh dành cho người tiểu đường với mỗi khẩu phần chỉ chứa 16,3 g carbs. Những chiếc bánh bí ngô nhỏ này tạo nên một món tráng miệng có khẩu phần hoàn hảo và không mất đi hương vị ngon truyền thống của nó.
5 Bánh phô mai ít carb
Bánh phô mai nghe có vẻ giống như một lựa chọn thân thiện với bệnh tiểu đường, nhưng công thức truyền thống có chứa tới 31,9 g carb mỗi lát. Thay vào đó, bạn hãy thử làm món bánh phô mai ít carb thơm ngon này bằng cách thay thế bột mì đa dụng bằng bột hạnh nhân để tạo lớp vỏ bánh có hàm lượng carb thấp hơn. Chỉ với 6g carb mỗi khẩu phần và chỉ mất 18 phút chuẩn bị và nấu nướng, bạn có thể hoàn thành món bánh dành cho người tiểu đường.
6 Bánh nướng nhỏ có đường cacao
Những chiếc bánh nướng sôcôla có thể làm món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên với công thức truyền thống thì món ăn này có chứa nhiều đường bổ sung khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vậy nên, một công thức mới được chế biến phù hợp với bệnh nhân tiểu đường bằng cách thay bột mì bằng bột hạnh nhân ít carb và bột dừa. Hương vị sôcôla đậm đà đến từ việc bổ sung bột ca cao thay vì sôcôla đen giúp giảm lượng calo và carb. Những thành phần này là một hỗn hợp tuyệt vời để làm bánh dành cho người tiểu đường.
Mặc dù bản thân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì không thể ăn những món ăn khoái khẩu. Thay vào đó, việc sử dụng các nguyên liệu lành mạnh có lượng carb thấp giúp bạn tạo ra món ăn mới tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ được vị ngon của nó. Trên đây là một số món bánh dành cho người tiểu đường bạn có thể tham khảo và chế biến tùy theo sở thích của mình, tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý đến nguyên liệu làm bánh cũng như khẩu phần ăn phù hợp hằng ngày tùy theo sức khỏe của bạn.
Xem thêm: Chỉ số đường huyết của các loại trái cây phổ biến nhất.