Đối với bệnh nhân tiểu đường, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với luyện tập, là những yếu tố cần thiết để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Thế nhưng, nguyên liệu và cách chế biến món ăn như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng nắm rõ.
1. Thịt heo xào hành tây
– Nguyên liệu: Hành tây tươi: 100g; Thịt heo nạc: 50 – 100g; Tương, dầu, muối, bột ngọt.
– Cách làm: Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, nhúng qua nước sôi, ướp tí nước tương. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào sào thịt heo trước, sau đó cho hành tây vào xào chung, cho gia vị vừa đủ, vừa ăn. Ăn trong bữa ăn.
– Công dụng: Món ăn này có công dụng ích thận, giảm đường huyết, thích hợp với người bị tiểu đường kèm theo chứng nóng ở vùng gan, thận, bàng quang.
2. Nhộng tằm xào lá chanh
– Nguyên liệu: Nhộng tằm: 100g; Lá chanh: 5 lá; Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.
– Cách làm: Nhộng tằm rửa sạch, vớt để ráo. Lá chạn rửa sạch, nhái nhỏ. Đổ nhộng vào chảo xào hơi săn, rưới khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa nhỏ, đảo đều tay. Sau đó thêm nước mắm, bột ngọt, tiếp tục xào khoảng 3 – 5 phút cho ngấm gia vị rồi bỏ lá chanh vào, đảo đều lên rồi tắt bếp. Ăn tùy ý, mỗi lần có thể ăn 20 con; hoặc có thể nấu thành canh để uống.
– Công dụng: Món này có công dụng làm giảm đường huyết, thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường.
Nhộng tằm xào lá chanh
3. Thịt heo nạc xào cần tây cho người tiểu đường bị tăng huyết áp
– Nguyên liệu: Thịt heo nạc: 50g; Khoai mài khô: 10g; Bột năng: 10g; Rau cần 250g; Trứng gà: 1 quả; Hành : 1 củ; Dầu ăn, muối, bột ngọt.
– Cách làm: Thịt heo rửa sạch, xắt nhỏ, khoai mài rửa sạch, rau cần rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho thịt nạc, trứng gà, bột năng, muối vào tô, đổ ít nước vào trộn đều. để nồi nóng rồi đổ dầu vào, chờ dầu nóng rồi bỏ hành vào khử thơm, rồi cho tô thịt đã trộn vào xào đều, xong bỏ khoai mài và xào trước, sau đó bỏ rau cần vào xào vừa chín là được. Nêm nếm muối, bột ngọt vừa ăn, mỗi ngày ăn 1 lần.
– Công dụng: Kiện tỳ bổ huyết, hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm hạ huyết áp.
Thịt heo xào với cần tây hoặc hành tây đều là những món ăn tốt dành cho người tiểu đường.
4. Nấm xào cải xanh cho người tiểu đường bị mỡ máu cao
– Nguyên liệu: Cải xanh: 300g; Nấm hương tươi: 100g; Hành tím: 1 củ nhỏ; Muối, bột ngọt, dầu ăn.
– Cách làm: Rửa sạch nấm, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng. Rửa sạch cải xanh, xắt khúc. Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, làm dầu nóng, khử thơm hành tím, bỏ nấm vào xào trước, gần chín nấm thì cho rau cải vào, xào tiếp, nêm muối, bột ngọt vừa ăn. Dùng trong bữa ăn cơm.
– Công dụng: Món ăn này thích hợp với người bệnh tiểu đường kèm mỡ máu cao, tăng huyết áp và bệnh động mạch vành.
Nấm xào cải xanh
5. Tim heo hầm bắp chuối cho người tiểu đường có biến chứng tim mạch
– Nguyên liệu: Tim heo: 01 quả; Bắp chuối: 100g; Muối
– Cách làm: Tim heo rửa sạch, để nguyên, dùng dao chẻ nhiều đường dọc theo quả tim. Bắp chuối đã bào mỏng, rửa sạch. Cho tim heo, bắp chuối vào nồi, đổ thêm nước, thêm chút muối, hầm nhừ. Cách ngày ăn một lần, liên tục 7 tháng.
– Công dụng: Món ăn này bổ ích tâm tạng, thích hợp với bệnh tiểu đường kéo theo bệnh mạch vành.
6. Thịt vịt hầm hạt sen cho người tiểu đường bị biến chứng thận
– Nguyên liệu: Hạt sen 100g; Vịt 300g; Muối, bột ngọt
– Cách làm: Vịt rửa sạch. Hạt sen rửa sạch. Cho hạt sen và vịt vào nồi đất, nêm chút muối, đổ nước vào dùng lửa nhỏ hầm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện tỳ lợi thủy. thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo thận hư, tỳ hư, sưng phù.
7. Canh tía tô, rau thơm cho người tiểu đường có bệnh hô hấp
– Nguyên liệu: Rau thơm (húng quế, kinh giới, hung lủi): 15g; Hành 10g; Tía tô:10g
– Cách làm: Tất cả nhặt ngọn, lá non, rửa sạch. Đun sôi lượng nước đã đủ dùng, bỏ cả ba loại vào nấu chin rồi lấy nước uống, mỗi tối một thang, ba ngày một lần.
– Công dụng: Món này có công dụng tán hàn giải biểu (trị cảm lạnh). Thích hợp với người bệnh tiểu đường kèm theo cảm lạnh.
8. Cháo bí đao cho người tiểu đường typ2 bị béo phì
– Nguyên liệu: Bí đao tươi:100g; Muối; Gạo tẻ: 50g
– Cách làm: Bí đao gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, rửa sạch. Gạo vo sạch, cho bí đao với gạo vào nồi, nấu nhừ nhuyễn, nêm muối vừa ăn. Có thể ăn vào bữa sáng hoặc chiều.
– Công dụng: Món ăn này có công dụng kiện tỳ lợi tiểu, thích hợp với bệnh tiểu đường kèm béo phì, chân tay, mình mẩy nặng nề.