Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là ưu tiên hàng đầu của người bệnh tiểu đường trong quá trình kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng biết được những loại thực phẩm nào tốt và cần kiêng những loại phẩm nào. Hiện nay, một số bệnh nhân thường kiêng hoàn toàn những thực phẩm được cho là không tốt với bệnh tiểu đường như chất béo, sữa. Vậy điều này có đúng và những sai lầm thường gặp ở người tiểu đường là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Người tiểu đường kiêng chất béo
Khác với suy nghĩ của nhiều bệnh nhân, các bác sĩ khẳng định người bệnh tiểu đường không cần kiêng hoàn toàn chất béo. Không thể phủ định rằng những món ăn chứa nhiều chất béo có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là với người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn nhóm thực phẩm này không phải lựa chọn thông minh. Song song với đó, chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều nên được quan tâm hơn cả.
Những chất béo xấu không tốt cho người tiểu đường
Chất béo có nhiều trong dầu mỡ, các loại động và thực vật đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Các chuyên gia khẳng định chất béo cung cấp năng lượng cho tế bào giúp vận chuyển vitamin tan trong dầu như vitamin D, E, A, K, mang lại sự bảo vệ xung quanh cơ thể những cơ quan quan trọng. Mặt khác, chất béo cũng là yếu tố cần thiết trong quá trình sản xuất hormon. Vậy nên, cơ thể rất cần chất béo bổ sung trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, do có rối loạn mỡ máu nên bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các loại chất béo xấu như chất béo bão hòa có trong mỡ bò, mỡ lợn, da gà, sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem, các loại dầu dừa, dầu cọ và chất béo chuyển hóa như đồ chế biến sẵn, thực phẩm chiên, đồ ăn nhanh, đồ nướng, bánh ngọt,…
Những chất béo có lợi cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn những loại chất béo có lợi bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Nhóm chất béo này giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho hệ tim mạch và bệnh tiểu đường.
Nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng đối với những người bệnh tiểu đường không bị thừa cân, việc kiêng hoàn toàn chất béo sẽ không có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy một số chất béo lành mạnh có thể điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cung cấp các lợi ích chống viêm và chống oxy hóa, từ đó giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và phản ứng của cơ thể với insulin. Đây là tác động rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh và đã được chứng minh tốt cho sức khỏe người tiểu đồng bao gồm:
- Các loại cá giàu axit béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá mòi, giúp giảm tình trạng viêm và oxy hóa, ngăn ngừa sự gián đoạn lượng đường trong máu và kháng insulin.
- Các loại hạt: đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó giúp kiểm soát đường huyết bằng cách cải thiện con đường truyền tín hiệu insulin, giải phóng insulin từ các tế bào tuyến tụy để đáp ứng với sự gia tăng glucose trong máu, đồng thời vận chuyển glucose vào cơ bắp. Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp magie, khoáng chất giúp điều chỉnh khả năng insulin hấp thụ glucose từ máu để giảm lượng đường trong máu.
- Quả bơ: thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn tương tự các loại hạt có lợi ích như cải thiện độ nhạy insulin và hấp thụ glucose để giảm lượng đường trong máu.
Sai lầm của người bệnh tiểu đường không uống sữa
Sữa cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thường được người bệnh tiểu đường bỏ qua. Theo đó, người tiểu đường vẫn có thể uống sữa nhưng cần kiểm soát để ổn định đường huyết. Một khẩu phần sữa nguyên chất không đường là 250ml thường chứa khoảng 12g carbohydrate, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống 1 đến 2 khẩu phần sữa mỗi ngày. Các chuyên gia lưu ý sữa chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không có tác dụng chữa bệnh, do vậy người bệnh không cần thiết phải uống sữa nếu chế độ ăn đã đảm bảo đầy đủ những chất cần thiết. Bên cạnh đó, khi lựa chọn sữa người bệnh nên đọc bảng thành phần trên nhãn thực phẩm để biết về lượng carbohydrate, cholesterol có chứa trong các loại sữa mình đang uống.
Trên đây là 2 sai lầm phổ biến của người tiểu đường, từ những thông tin trên người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn những thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Xem thêm: Tránh ăn gì để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường?